Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Bún hến

Món này là đặc trưng của người Huế. Mỗi lần có dịp về Huế, sáng nào ăn sáng cũng ăn món này, phải ăn 3 tô mới no vì mỗi tô có tí xíu. Món này gồm những nguyên liệu mộc mạc nhưng khi hòa trộn lại với nhau thành một tô bún hến đậm đà hương.

Các loại rau gồm: bạc hà, rau thơm, rau quế, rau húng, rau má, tía tô. Tất cả cắt nhuyễn các loại rau. Bắp chuối cắt khúc nhỏ. Giá trụng sơ; kế chua (hoặc xoài hay cốc) cắt nhuyễn. Trộn tất cả lại thành một rổ rau hấp dẫn.

Hến mua về rữa sạch vắt khô, xào với tỏi cho thấm tí gia vị. Mè rang vàng. Đậu phộng rang vàng bốc vỏ xào qua với dầu vào tỏi. Làm một chén nước mắm ớt tỏi đường cho đặc. Ớt bột xào với dầu để làm ớt màu. Ruốc cho vào chén cho thêm 1 tí nước cho hơi đặc.

Khi ăn cho nhiều rau vào tô, cho 1 tí bún lên trên, cho 1 tí hến xào, nước mắm, mè, đậu phộng, ớt màu, nước ruốc là có 1 tô hến cay xé miệng. Có thể thay bún bằng cơm thành cơm hến. Để có thêm nước hến ăn với cơm thì có thể mua thêm hến sống về luộc để lấy nước hến.


 photo IMG_3591_zps3eaf35de.jpg  photo IMG_3586_zps1c1dc449.jpg

2 nhận xét:

  1. đúng đặc sản Huế của tui rồi. hihi

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Em nghiêng mình mời anh ngắm tô bún hến để nhớ Huế của tui nhe.

      Xóa