Hôm qua cuối tuần làm 3 món bò hầm tiêu xanh, cá thác lác um măng chua và bánh bột lọc trần đãi bạn. Lần sau mình sẽ giới thiệu 2 món ăn giản dị từ mít là mít trộn và canh mít.
Bò hầm tiêu xanh gồm cà rốt, khoai tây, cà chua, tiêu xanh
Bắp bò, patê gan (mua ở tiệm bán bánh mì sẽ ngon hơn từ patê hộp)
Chế biến nguyên liệu
Bò bắp cắt lát khoảng 0,5 cm ướt với ngũ vị hương, nước tương, dầu ăn, bột nêm khoảng 15 phút
Cà chua cắt hộp lựu. Tiêu xanh đâm hơi dập nấu cho thơm. Cà rốt, khoai tây, hành tây cắt cục.
Bắt nồi phi hành tỏi cho thơm rồi đổ thịt bò đã ướt vào nồi đảo đều cho thịt xăn lại.
Sau đó cho nước vào hầm và cho thêm tiêu xanh vào. Thịt bò hầm khoảng 30 phút thì mềm.
Trong lúc đợi bò mềm thì bắt chảo dầu cho cà chua, patê, nước tương vào xào. Sau đó cho hỗn hợp này vào nồi bò hầm tiếp. Bò hơi mềm thì cho cà rốt, sau đó khoai tây vào hầm cho mềm.
Đợi khi cà rốt, khoai tây đã mềm thì cho một ít bột năng hòa với nước đổ vào nồi bò. Đổ từ từ để nước hơi sện là được. Cho thêm hành tây vào. Nêm nếm lại lần cuối là xong.
Bò hầm tiêu xanh sau khi hoàn thành. Món bày ăn với bánh mì
Cá thác lác um măng
Nguyên liệu gồm cá thác lác, cà chua, măng chua, hành ngò, rau om gai
Măng chua mua về ngâm nước và rữa sạch vài nước, vắt khô nước. Cà chua cắt múi.
Cá thác lác cho vào cối quếch đều cá được dai, cho thêm tiêu và bột nêm vào quếch chung
Phi hành tím cho thơm cho thêm vào một ít ớt bột, đổ cà chua và măng vào xào xơ với nước mắm
Cho nước vào nồi đun cho sôi, thì quếch chả cá thác lác vào nấu cho ngọt nước. Khi quếch dùng muỗng nhún sơ qua nồi nước dùng cho dính chút dầu rồi múc từng muỗng thả vào nồi. Nêm mếm lại gia vị cho vừa ăn làm được.
Món này ăn chung với bún
Bánh bột lọc trần
Lần trước mình đã giới thiệu cách làm bánh lộc gói. Bây giờ mình giới thiệu cách làm bánh bột lọc trần
Nhân tôm thịt cắt hột lựu nhỏ rồi rim lên (cách rim như phần bài bánh bột lọc)
Nhồi bột: Bột năng đổ ra khay, đào một lỗ ở giữa
Chế nước đun thật sôi vào lỗ (chế từ từ), dùng muỗng đắp bột vào trong trũng nước, sau đó lấy tay nhồi bột. Nếu bột còn khô thì chế thêm tí nước sôi vào tiếp
Nhào bột thành một cục như vậy nè
Bắt bánh: vo bột thành từng viên nhỏ như trái nhãn, lấy tay bắt bột thành hình tròn đường kính khoảng 5 cm, cho nhân vào và bắt bánh thành hình quai vạc
Bánh sau khi đã được tạo hình
Hấp bánh: bánh này hấp ăn sẽ ngon hơn là luộc trong nước sôi. Xếp bánh vào nồi rồi hấp khoảng 15 phút là bánh chín. Để bánh nguội một tí rồi lấy bánh ra dĩa
Phi dầu và hành, bỏ chút hạt nêm rồi trộn với bánh mới chín
Các món sau khi đã hoàn thành, chỉ nhào vào đớp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét