Xin giới thiệu món bánh canh ghẹ được nấu bằng bột lọc tự nhào.
Nguyên liệu gồm có:
Ghẹ (có thể thay bằng cua), giò sống, nấm, hành ngò rau răm, hành tây, chanh, ớt, bột năng (nếu 5 người ăn thì dùng 500 gram bột năng)
Ghẹ (hoặc cua) rửa thật sạch, bốc mai, bỏ các phần dơ
Lấy 1 con ghẹ hấp chín, lột lấy thịt để làm chả ghẹ. Cho vào cối giả nhuyễn
Cho tiếp giò sống, hành tím, tiêu, hạt nêm, quếch hỗn hợp cho đều
Cho chả ghẹ ra chén, dùng muỗng quếch tiếp
Bắt nồi phi hành dầu cho thơm, cho ớt bột hoặc hạt điều để tạo màu
Cho nước dùng vào nồi và cho ghẹ vào nấu. Bạn có thể cho thêm 1 ít ruốc Huế vào nồi nước sẽ đậm đà hơn, nêm gia vị vừa ăn.
Khi nước sôi cho chả ghẹ dùng muỗng vắt cục vào, sau đó cho nấm rơm vào nấu cho ngọt nước. Nêm lại gia vị và cho 1 tí bột ngọt vào. Cho bột bánh canh đã luộc chính vào trong nồi nấu cho sôi lại là múc ra tô dùng được
Nhồi bột lọc (bạn có thể mua bột bánh canh làm sẳn nhưng sẽ không ngon bằng bột tự nhồi).
Đổ bột năng vào mâm khoét 1 lỗ ở giữa.
Nấu nước thật sôi rồi chế nước vào lỗ, lấy muỗng đắp bột xung quanh vào lỗ.
Nhanh tay nhào bột cho dính với nhau. Nếu thấy bột khô khó nhào thì cho thêm 1 tí nước sôi
Cục bột sau khi đã được nhào nặn
Chia cục bột to thành nhiều cục bột nhỏ
Đặt từng cục bột nhỏ lên tấm thớt dùng chai lăn bột có độ dày khoảng 0.5 cm
Dùng dao cắt từng miếng bột thành sợi dày khoảng 1 cm
Bắt nồi nước cho thật sôi rồi cho bột đã cắt sợi vào nồi và luộc khoảng 7 phút
Khi bột đã chín trong thì đổ ra ngoài nước lạnh xả lại, cho vào rổ cho ráo nước.
Xin mời cũng thưởng thức bánh canh ghẹ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét