Thứ Năm, 1 tháng 11, 2012

Bánh canh Ghẹ

Xin giới thiệu món bánh canh ghẹ được nấu bằng bột lọc tự nhào.

Photobucket

Nguyên liệu gồm có:
Ghẹ (có thể thay bằng cua), giò sống, nấm, hành ngò rau răm, hành tây,  chanh, ớt, bột năng (nếu 5 người ăn thì dùng 500 gram bột năng)

Photobucket

Ghẹ (hoặc cua) rửa thật sạch, bốc mai, bỏ các phần dơ
Photobucket

Lấy 1 con ghẹ hấp chín, lột lấy thịt để làm chả ghẹ. Cho vào cối giả nhuyễn
Photobucket

Cho tiếp giò sống, hành tím, tiêu, hạt nêm, quếch hỗn hợp cho đều
Photobucket

Cho chả ghẹ ra chén, dùng muỗng quếch tiếp
Photobucket

Bắt nồi phi hành dầu cho thơm, cho ớt bột hoặc hạt điều để tạo màu
Photobucket

Cho nước dùng vào nồi và cho ghẹ vào nấu. Bạn có thể cho thêm 1 ít ruốc Huế vào nồi nước sẽ đậm đà hơn, nêm gia vị vừa ăn.
Photobucket

Khi nước sôi cho chả ghẹ dùng muỗng vắt cục vào, sau đó cho nấm rơm vào nấu cho ngọt nước. Nêm lại gia vị và cho 1 tí bột ngọt vào. Cho bột bánh canh đã luộc chính vào trong nồi nấu cho sôi lại là múc ra tô dùng được
Photobucket

Nhồi bột lọc (bạn có thể mua bột bánh canh làm sẳn nhưng sẽ không ngon bằng bột tự nhồi).
Đổ bột năng vào mâm khoét 1 lỗ ở giữa.

Photobucket

Nấu nước thật sôi rồi chế nước vào lỗ, lấy muỗng đắp bột xung quanh vào lỗ.
Nhanh tay nhào bột cho dính với nhau. Nếu thấy bột khô khó nhào thì cho thêm 1 tí nước sôi

Photobucket

Cục bột sau khi đã được nhào nặn
Photobucket

Chia cục bột to thành nhiều cục bột nhỏ
Photobucket

Đặt từng cục bột nhỏ lên tấm thớt dùng chai lăn bột có độ dày khoảng 0.5 cm
Photobucket

Dùng dao cắt từng miếng bột thành sợi dày khoảng 1 cm
Photobucket

Bắt nồi nước cho thật sôi rồi cho bột đã cắt sợi vào nồi và luộc khoảng 7 phút
Photobucket

Khi bột đã chín trong thì đổ ra ngoài nước lạnh xả lại, cho vào rổ cho ráo nước.
Photobucket

Xin mời cũng thưởng thức
bánh canh ghẹ
Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét