Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013

Bánh tôm

Bánh này gọi là bánh tôm vì có con tôm

Nguyên liệu: khoai lang hoặc khoai môn, tôm, 1 trái trứng gà, bột chiên giòn, hành tím

Khoai lang hoặc khoai môn cắt sợi nhuyễn, hành tím cắt mỏng, tôm cắt sạch chân đầu đuôi. Cho bột chiên giòn vào tô cho trứng vào khuấy, sau đó cho khoai, hành, tôm vào để 5-10 phút cho thấm bột rồi chiên vàng. Bánh này ăn kèm rau sống và tương ớt.


 photo IMG_3593_zpsadc21c91.jpg

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Bún hến

Món này là đặc trưng của người Huế. Mỗi lần có dịp về Huế, sáng nào ăn sáng cũng ăn món này, phải ăn 3 tô mới no vì mỗi tô có tí xíu. Món này gồm những nguyên liệu mộc mạc nhưng khi hòa trộn lại với nhau thành một tô bún hến đậm đà hương.

Các loại rau gồm: bạc hà, rau thơm, rau quế, rau húng, rau má, tía tô. Tất cả cắt nhuyễn các loại rau. Bắp chuối cắt khúc nhỏ. Giá trụng sơ; kế chua (hoặc xoài hay cốc) cắt nhuyễn. Trộn tất cả lại thành một rổ rau hấp dẫn.

Hến mua về rữa sạch vắt khô, xào với tỏi cho thấm tí gia vị. Mè rang vàng. Đậu phộng rang vàng bốc vỏ xào qua với dầu vào tỏi. Làm một chén nước mắm ớt tỏi đường cho đặc. Ớt bột xào với dầu để làm ớt màu. Ruốc cho vào chén cho thêm 1 tí nước cho hơi đặc.

Khi ăn cho nhiều rau vào tô, cho 1 tí bún lên trên, cho 1 tí hến xào, nước mắm, mè, đậu phộng, ớt màu, nước ruốc là có 1 tô hến cay xé miệng. Có thể thay bún bằng cơm thành cơm hến. Để có thêm nước hến ăn với cơm thì có thể mua thêm hến sống về luộc để lấy nước hến.


 photo IMG_3591_zps3eaf35de.jpg  photo IMG_3586_zps1c1dc449.jpg

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

Bún chay




Tháng này là tháng nhiều người ăn chay nên giới thiệu các bạn món bún chay. Món này gồm rất nhiều loại rau củ, mỗi thứ mỗi ít tạo nên nồi bún chay thơm ngon và thanh tao.


Nguyên liệu: chao, các loại củ (cà rốt, khoai, tây, khoai môn, khoai lang, đậu cove, soup lơ, bí đỏ), nấm đông cô khô, nấm tươi, sả cây, đậu hũ, phù chúc lá, phù chúc cây, barô, thơm, rau sống, bún.

Các loại rau củ cắt nhỏ để riêng từng loại, đầu hũ cắt miếng mỏng chiên vàng, phù chúc lá chiên vàng, phù chúc cây chiên vàng bẻ thàng khúc nhỏ khoảng 3cm, nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, nấm tươi gọt sạch ngâm nước và cắt đôi, sả cắt khúc đập dập, thơm băm nhỏ vắt lấy nước cốt.

Băm đầu trắng barô nhuyễn cho vào nồi phi với dầu, cho 1 ít ớt bột (hoặc hạt điều) để làm màu. Sau đó đổ nước vào nồi, cho chao, sả, nước thơm vào nấu cho sôi. Tiếp theo cho cà rốt, khoai môn, khoai lang vào. 1 ít sau cho tiếp khoai tây, bí đỏ vào nữa. Đừng để cho các củ mềm quá như vậy sẽ củ sẽ nát là làm đục nước. Tiếp theo cho đậu cove, soup lơ, nấm đông cô, nấm tươi, phù chúc cây vào. Nêm gia vị gồm bột nêm rong biển, đường, muối, bột ngọt cho vừa ăn.
Nếu muốn ăn đậm đà thì có thể bỏ thêm nhiều chao vào nấu. Khi nồi bún đã hoàn thành thì lấy phân nữa phù chúc lá bóp cho nhuyễn cho vào tiếp nồi bún. Còn phân nữa phần phù chúc còn lại thì cho lên tô bún khi ăn. Món này nêm với barô ăn với bún và rau sống.

 photo IMG_3582-1_zpsb18f3c4c.jpg

 photo IMG_3573-1_zps2d0b1032.jpg

 photo IMG_3577-1_zpsd7fbf3a7.jpg

 photo IMG_3580-1_zpsb10a915d.jpg

Dzô dzô dzô

Hai mẹ con mình cùng dzô dzô dzô

 photo download1_zpsaae3eb1c.jpg

Thứ Ba, 6 tháng 8, 2013

Bánh khoai mì nướng

Bánh khoai mì nướng
Thành phần: khoai mì mài nhuyễn, đậu xanh, đường, sữa đặc, cốt dừa, bơ, vani
   photo IMG_3531_zps16d48e29.jpg  photo IMG_3534_zps16cfc78e.jpg

Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2013

Bánh chuối nướng

Bánh chuối nướng ngon bổ và rẻ. Chưa đầy 15.000 đồng đã có 1 ổ bánh chuối nướng.

 photo 1ad7b24c-84be-443e-b563-98421175f4df_zps24c92125.jpg